Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ có thể nói là nỗi “ám ảnh” của nhiều người vì chúng gây ra các cơn đau co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ, đau tăng lên khi cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài, đau lan từ cổ xuống tay, đau cả những vùng xung quanh như gáy, khớp vai, nhức đầu,.. Thoái hóa đốt sống cổ gây hạn chế khả năng vận động, làm việc và sinh hoạt. Lâu dần làm suy giảm năng suất làm việc, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Cùng tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ từ “gốc rễ” đến cách điều trị trong bài viết dưới đây.tăng huyết áp khi mang thai 


Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa sụn khớp và/hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở những đoạn C5-C6-C7. (ảnh minh họa)

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa sụn khớp và/hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ. Đây là bệnh lý mạn tính, thường có tiến triển chậm, hay gặp ở người lớn tuổi hoặc liên quan đến tư thế vận động. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ đoạn cột sống cổ nào, nhưng đoạn C5-C6-C7 thường hay gặp nhất. 


Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu do nguyên nhân sau gây ra: 


Quá trình lão hóa của các tổ chức sụn, tế bào, tổ chức khớp và quanh khớp (cơ cạnh cột sống, dây chằng, thần kinh, …)

Do phải chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp, thường gặp ở những người phải lao động việc nặng sớm gây dồn nén lên khớp vai, cổ hay đặc thù các công việc đòi hỏi vận động nặng vùng cổ, vai, gáy cũng dễ gây thoái hóa đốt sống cổ.  

nguyên nhân gây u nang buồng trứng 


chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung 

khí hư làm khô cứng quần lót 

khi nào cần phẩu thuật u xơ tử cung

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức, khó chịu vùng cổ và có thể kéo sang các vùng xung xung quanh như vai, cánh tay, ngón tay, đau đầu, ...

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức, khó chịu vùng cổ và có thể kéo sang các vùng xung xung quanh như vai, cánh tay, ngón tay, đau đầu, ... (ảnh minh họa)

Thoái hóa đốt sống cổ trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều người bởi các biểu hiện mà chúng gây ra: 


Hội chứng cột sống cổ: biểu hiện đau, kèm theo co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ. Triệu chứng đau tăng lên khi ở tư thế cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài, mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng. 

Hội chứng rễ thần kinh cổ: thường đau lan từ cổ xuống tay bên đau. Có thể đau tại vùng gáy, đau quanh khớp vai. Đau sâu trong cơ xương, đau nhói, có cảm giác như kiến bò, tê rần dọc cánh tay, có thể đau lan tới các ngón tay. Triệu chứng đau thường tăng lên khi vận động cột sống cổ ở các tư thế như cúi, ngửa, nghiêng, quay,... hoặc ngồi lâu, ho, hắt hơi. Có thể kèm theo biểu hiện chóng mặt, yếu cơ, teo cơ vai, cánh tay. 

Hội chứng động mạch cột sống: nhức đầu vùng trán, thái dương, hai hố mắt thường xảy ra vào buổi sáng, có thể kèm biểu hiện chóng mặt, ù tai, nuốt vướng, đau lan ra sau tai. 

Hội chứng ép tủy: dáng đi không vững, đau nhức, yếu hoặc liệt chi, teo cơ, tăng phản xạ gân xương. 

Đau thường kèm biểu hiện khó chịu như dễ cáu gắt, thay đổi tính tình, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng làm việc,...


Tùy theo từng vị trí thoái hóa đốt sống cổ mà có thể biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên. 


Biến chứng có thể xảy ra do thoái hóa đốt sống cổ

- Chèn ép thần kinh gây hội chứng vai cánh tay một hoặc hai bên.


- Chèn ép các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt.


- Chèn ép tủy: gây yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.


Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán

khám thoái hóa đốt sống cổ

Thăm khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.


Chụp chiếu, xét nghiệm khi cần thiết (đa số là chụp chiếu còn xét nghiệm chỉ được thực hiện khi có biểu hiện nghi ngờ viêm nhiễm, bệnh lý ác tính và cần thiết khi chỉ định sử dụng thuốc).


Các chụp chiếu thường được chỉ định thực hiện khi người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ là: 


- Chụp X-quang cột sống cổ thường quy với các tư thế thẳng, nghiêng, chếch ¾ trái và phải. Giúp phát hiện các bất thường: mất đường cong sinh lí, gai xương ở thân đốt sống, giảm chiều cao đốt sống, đĩa đệm, đặc xương dưới sụn, hẹp lỗ liên hợp…


- Chụp cộng hưởng từ MRI cột sống cổ: Nhằm xác định chính xác vị trí rễ bị chèn ép, vị trí khối thoát vị, mức độ thoát vị đĩa đệm, mức độ hẹp ống sống, đồng thời có thể phát hiện các nguyên nhân ít gặp khác (viêm đĩa đệm đốt sống, khối u,…).


- Chụp MSCT-scan: do hiệu quả chẩn đoán kém chính xác hơn nên chỉ được chỉ định khi không có điều kiện chụp cộng hưởng từ MRI. 


- Điện cơ: giúp phát hiện và đánh giá tổn thương ở các rễ thần kinh. 


Điều trị

Nguyên tắc chung khi điều trị thoái hóa cột sống là cần phối hợp phương pháp nội khoa (uống thuốc) và phục hồi chức năng, tập luyện, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống cổ, tránh tái phát.


Phương pháp nội khoa gồm sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol, tramadol, thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp, thuốc giãn cơ, tiêm glucocorticoid cạnh cột sống và một số loại thuốc khác. 

Phục hồi chức năng: các bài tập vùng cổ, nghỉ ngơi, giữ ấm, tránh thay đổi tư thế cột sống cổ đột ngột, xoa bóp, sử dụng nhiệt, sóng siêu âm,...

Điều trị ngoại khoa: được chỉ định khi có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống tiến triển nặng, trượt đối sống độ 3-4 hoặc đã thất bại với điều trị nội khoa và phục hồi chức năng sau 03 tháng.