Hiểu đúng về xét nghiệm tiểu đườn

Bệnh tiểu đường thường diễn tiến âm thầm, về lâu dài có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, việc xét nghiệm tiểu đường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng thiết yếu.


Các con số thống kê cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng nhanh chóng. Số bệnh nhân mắc tiểu đường tại Việt Nam chiếm tỷ lệ 5,5% dân số, như vậy, cứ 7,5 người thì có một người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

khám thai 3 tháng cuối khám những gì 

cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần 

chế độ thai sản khi thai chết lưu


Hiểu đúng về xét nghiệm tiểu đường

Vai trò của việc xét nghiệm tiểu đường

Theo các chuyên gia y tế, chỉ số đường trong máu vượt ngưỡng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến sự tích tụ một lượng lớn glucose trong máu, và là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý như: Tim mạch, thận, tổn thương thần kinh, mờ mắt, hoại tử chi,...


Có thể nói, lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường là “cửa ngõ” của nhiều loại bệnh nguy hiểm, chính vì thế việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết đối với những người có tiền sử bệnh đái tháo đường. 


Vai trò của xét nghiệm tiểu đường

Thăm khám định kỳ là chìa khóa giúp phát hiện sớm bệnh đái tháo đường

Dựa vào kết quả xét nghiệm tiểu đường, bác sĩ có thể:


- Chẩn đoán tiền tiểu đường và tiểu đường


- Theo dõi kết quả điều trị tiểu đường


- Chẩn đoán tiểu đường khi mang thai hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ


- Chẩn đoán hạ đường huyết. Xét nghiệm định lượng insulin và xét nghiệm định lượng một loại protein gọi là peptide-C có thể sẽ được tiến hành bổ sung để xác định nguyên nhân hạ đường huyết

huyết trắng dạng nước

Ai nên xét nghiệm tiểu đường

Theo các chuyên gia y tế, bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên tỷ lệ cao nhất vẫn tập trung ở các đối tượng: Người béo phì, mắc bệnh gout, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, phụ nữ bị u nang buồng trứng và phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh đó, bạn nên đi xét nghiệm tiểu đường nếu gặp phải những dấu hiệu sau đây:


- Mắt nhìn mờ


- Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi


- Cảm thấy bụng đói liên tục, ngay cả sau khi ăn


- Có vết loét hoặc vết thương khó lành


- Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

kinh nguyệt không đều khi cho con bú


đối tượng xét nghiệm tiểu đường

Người cao tuổi là đối tượng nên kiểm tra chỉ số đường huyết định kỳ

Trên thực tế, bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt. Chính vì thế, khám sức khỏe định kỳ được đánh giá là chìa khóa giúp phát hiện sớm bệnh lý ngay từ giai đoạn khởi phát và có hướng xử trí kịp thời. 


Các xét nghiệm tiểu đường thường gặp

Dưới đây là 5 loại xét nghiệm phổ biến, giúp đánh giá lượng đường trong máu người bệnh. Dựa vào tình trạng sức khỏe 


Xét nghiệm đường huyết lúc đói


Xét nghiệm này được tiến hành sau khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. Thông thường đây là xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán tiền tiểu đường và tiểu đường.


Xét nghiệm đường huyết 2 giờ sau khi ăn


Xét nghiệm này được tiến hành đúng 2 giờ sau khi ăn. Đây không phải là xét nghiệm để chẩn đoán tiểu đường mà là xét nghiệm để xem người bị tiểu đường có dùng đúng lượng insulin cần thiết tương ứng với các bữa ăn hay không.


Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên


Xét nghiệm này được tiến hành vào bất cứ lúc nào trong ngày, không liên quan đến bữa ăn. Xét nghiệm này có thể được tiến hành vài lần trong ngày. Ở người khoẻ mạnh nồng độ glucose trong máu không thay đổi nhiều trong ngày. Nếu nồng độ glucose biến động lớn trong ngày thì có nghĩa là có điều gì đó không bình thường.


Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

tử cung hai sừng là gì


Đây là một loại xét nghiệm khác để chẩn đoán tiền tiểu đường và tiểu đường. Khi tiến hành xét nghiệm này, mẫu máu được lấy vài lần sau khi uống chất lỏng có chứa glucose. Xét nghiệm này thường được dùng để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Thai phụ nếu có đường huyết cao trong thai kỳ có thể cần phải làm nghiệm pháp này sau khi sinh.


Xét nghiệm HbA1c máu


Xét nghiệm này đo lượng đường glucose ở dạng kết hợp với hồng cầu trong máu. Xét nghiệm này cũng có thể dùng để chẩn đoán tiểu đường, hoặc để kiểm tra xem bệnh tiểu đường có được kiểm soát tốt hay không và liệu có phải điều chỉnh cách điều trị hay không. Kết quả định lượng HbA1c có thể dùng để tiên đoán nồng độ glucose trong máu trung bình, còn được gọi là đường huyết ước đoán.


Đây cũng là xét nghiệm thường gặp nhất trong các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ tại bệnh viện Thu Cúc.


Lời khuyên dành cho người bị tiểu đường

xét nghiệm tiểu đường ở Thu Cúc

Đừng bỏ lỡ “thời điểm vàng” để phát hiện sớm dấu hiệu tiểu đường thông qua quá trình thăm khám

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt điều độ, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và duy trì thói quen thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/ lần nhằm:


- Kịp thời theo dõi chỉ số đường huyết trong cơ thể


- Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tránh trường hợp bệnh nặng thêm


- Nâng cao hiệu quả điều trị và tránh tình trạng bệnh tái phát trở lại


- Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh trong trường hợp bệnh nặng


Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, danh mục xét nghiệm tiểu đường được xây dựng trong đa dạng gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư từ cơ bản đến nâng cao. Dựa vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình gói khám phù hợp để tầm soát sức khỏe toàn diện. 


Trước khi tiến hành xét nghiệm tiểu đường, người bệnh không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây để có được kết quả chính xác nhất:


- Để bụng rỗng trước khi xét nghiệm 8 giờ và tốt nhất nên thực hiện vào buổi sáng. Trong trường hợp thực hiện xét nghiệm vào khung giờ trưa và chiều tối thì người bệnh nên nhịn ăn từ sáng


- Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc hạ đường huyết nào trước khi xét nghiệm


- Hạn chế đồ uống có cồn, chứa nhiều caffeine và hút thuốc lá


- Đừng quên thông báo với bác sĩ tiền sử bệnh lý và các loại thuốc hỗ trợ